TAY DU KI – những chuyện bên lề –

by windboi

Mỗi năm, cứ đến hè, bộ phim nổi tiếng Tây Du Ký do đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc sản xuất từ thập niên 80 đều được chiếu đi chiếu lại đều như vắt chanh. Bộ phim thì đã có từ lâu lắm rồi, nhưng chưa bao giờ hết thu hút giới trẻ U10 và vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các em,các cháu 9X,200X hiện nay, đến cả những người 8X-7x đếm ngược trở lại như chúng mình thỉnh thoảng vẫn ghé mắt theo dõi. Và bộ truyện Tây Du Ký, luôn có những bài học ẩn giấu sau những tập phim, sau những câu chuyện.

Bài học ẩn chứa trong Tây du ký được coi là sâu sắc nhất, chính là bài học về các mối quan hệ.
Tôn Ngộ Không, một kẻ từng lên trời đại náo thiên cung,xuống âm phủ xé sổ sinh tử, cướp gậy thần làm loạn Long cung. Được như thế nghĩa là phải thuộc dạng tài năng tột bậc, lỳ lợm không biết sợ bố con thằng nào. Thế mới có chuyện 10 vạn thiên binh thiên tướng không bắt được, bắt được rồi cũng không sao giết được, cuối cùng bị Phật Tổ giam 500 năm dưới núi Ngũ Hành, bắt theo Đường Tăng đi lấy kinh. Kết quả của chuyến lấy kinh là gì ??? Bạn biết gì về những con yêu quái dọc đường???

Đa số các yêu quái đều có sự bảo kê, nâng đỡ, che chở của Thiên Đình-cõi Phật, của những vị tai to mặt lớn trên trời. Nếu không có sự nâng đỡ đó thì sao? Xin mời các bạn dành 1 phút mặc niệm để nhớ lại số phận của Bạch Cốt Tinh, vừa hở ra phát là bị oánh chết ngay. Nếu không bị đánh chết thì sao? Xem thử số phận của Hắc Hùng, bẩy con yêu nhền nhện, Hồng Hài Nhi … rốt cục bị thu phục rồi phải về làm thân trâu ngựa. Và tôi cũng không thấy mấy vị đấy sau này được làm quan chức to tát gì hết(thằng gấu đen thì đời đời gác núi,mấy ả nhện phải còng lưng làm ô sin, Hồng Hài Nhi thì làm phận người hầu, chắc các vị ấy vẫn tiếp tục làm thân tôi tớ cho đến lúc chết. Từ đó ta rút ra được rằng, muốn làm điều gì, nhất là điều … xấu xa, nhất thiết phải có sự nâng đỡ bảo kê từ phía trên, giả như kiếm được bảo bối là một con chó lửa quân dụng, một cái xe miễn trừ ngoại giao, hoặc một giấy giới thiệu miễn kiểm, một cái đơn đóng dấu đỏ chót chẳng hạn thì thật quá tốt.

Và đối mặt với các yêu quái đó, người hùng Tôn Ngộ Không của chúng ta đã làm được gì nào, xin thưa là chẳng làm được gì cả, chỉ toàn chỉ giết được mấy con yêu quái tứ cố vô thân không người nâng đỡ. Còn lại đều bị bọn chúng dùng bảo bối oánh cho thua liểng xiểng phải đi xin Bồ Tát cứu, kể cả nếu có oánh thắng được chúng nó, thì đều có đại diện chính quyền từ thượng giới xuống xin đứng ra bảo lãnh, để họ đưa về nhà tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau khi nghiêm khắc phê bình vài câu. Đấy là chưa kể nhiều vụ Đại Thánh nhà ta phải đi chạy chọt, tìm đủ các cửa để tìm người thượng giới xuống hàng phục yêu quái. Từ đó ta có thể nhận thấy, thông minh lanh lợi, võ nghệ cao cường, phép thuật vô biên vẫn chẳng ăn thua gì cả. Cái chính vẫn là phải có những mối quan hệ tốt, nói 1 cách thô tục ra là cái ô cái dù trên đầu càng to càng tốt.

Còn nhiều điều nữa, nhiều bài học nữa, về sự vay trả, trả vay trên đất Phật, về những thủ đoạn, những ghen ghét đố kỵ trên thiên đình trong Tây Du Ký. Ngô Thừa Ân qua tác phẩm được viết từ cách đây hàng mấy thế kỷ mà vẫn thể hiện nổi cộm lên 1 vấn đề cho đến giờ phút này vẫn nóng hổi tính thời sự : Nhất Quan Hệ, Nhì Tiền Tệ, Ba Trí Tuệ. Nói như vậy để mọi người nhìn vào cuộc sống, đừng quá tự tin vì mình quá thông minh, mình giỏi giang. Đó chưa phải là yếu tố quyết định. Và những ai nếu chưa xây dựng, chưa móc nối được những mối quan hệ thật tốt, thì xin chịu khó học hành, chăm chỉ kiếm tiền để sau này còn có cơ hội sống tử tế. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người.

Con cà nhiêu khê ra chuyện hơi riêng tư tý, dạo này phụ huynh mình đang đòi mình đi làm ổn định chứ không làm việc theo hợp đồng nữa, và yêu cầu mình kiếm một công việc thật ổn định, lương cao, nhàn hạ. Vì sao lại có yêu cầu đó, vì 2 cụ đem so sánh mình với con một ông thứ trưởng 2 cụ quen đang có việc làm rất ngon. Giá mà bố mình cũng làm thứ trưởng như bố thằng kia, có khi mình lại chẳng kiếm được việc ngon bằng mấy nó ý chứ. Ôi chao, những mối quan hệ thật phức tạp.Khó lắm thay !

Tiếp đến là chuyện tình cảm trai gái :

Ai cũng biết 4 thầy trò Đường Tăng mỗi người mỗi cá tính đặc biệt, có thể nói là đại diện cho đa số những tính cách của con người. Vậy chúng ta thử làm một bài test vui xem trong tất cả các tính cách của con người ấy, 1 nữa thế giới còn lại tức là đàn bà phụ nữ thích tìm một chỗ dựa,một tấm chồng như thế nào

Đường Tăng :

Đẹp trai ngời ngời, từ bi hỉ xả, phật pháp uyên thâm, một lòng hướng Phật. Xét về vẻ bề ngoài thì rõ ràng Tam Tạng là người … ngon lành nhất. Bằng chứng là đủ thể loại từ Yêu quái chuột,yêu tinh thỏ ngọc đến Nữ vương Tây Lương đều muốn kết duyên trăm năm với ngài, phỏng ạ ? Nhưng khổ nỗi ngài gặp thật giả bất phân năm lần bảy lượt nghi ngờ học trò ruột, mới gặp yêu quái thì gan bé như thỏ đế chưa gì đã sợ vãi cả ra quần, mỗi lần bị bắt chỉ biết có khóc nỉ non chờ đồ đệ đến giải cứu. Tính tình thì không dứt khoát, thế nào mà ở Tây Lương nữ quốc cũng có đầu mày cuối mắt đắm đuối với nữ vương ra phết, lại còn biết đóng kịch lừa gái xinh như thật -> lúc bị yêu tinh chuột ép duyên dưới động không đáy thì ngài đóng kịch giả vờ “ngọt ngào mời gái ăn đào” để Ngộ Không chui vào bụng làm hành làm tỏi con bé, khổ thân ! Xét theo góc nhìn hiện đại thời @ thì Đường Tăng chẳng qua chỉ được cái mã bề ngoài bóng bẩy trong khi tính tình nhu nhược, nhát gan, tài sản lại chẳng có gì đáng giá ngoài cái bát vàng cốm
được vua tặng, lại đa nghi Tào Tháo, giỏi đóng kịch lừa gái như thật… mà trò đời bây giờ chỉ đẹp trai suông thì mài ra mà ăn được à.

Chung kết lại phụ nữ không thích mẫu đàn ông ngoài đẹp trai ra chẳng có cái gì như Đường Tăng, có trót dại thấy đẹp zai cặp kè thì cũng sớm ra đi theo tiếng gọi của 1 thằng đẹp zai khác có tính tình khá khẩm hơn.
Chấm điểm : 0 điểm

Tôn Ngộ Không :
Hình hài hơi giống khỉ, vui tính hay trêu chọc người khác,tâm tính tuy nóng nảy nhưng thực tâm rất tốt, hiếu thắng và kiêu ngạo bù lại luôn lo lắng quan tâm giúp đỡ anh em bạn bè, khổ nỗi sinh ra từ đá nên sống mấy trăm năm chả biết yêu đương là gì . Tài năng xuất chúng đến tiên-thần-phật cũng chả ngán bố con thằng nào, trên trời dưới đất đâu đâu cũng có anh em bạn bè->như bài viết ở trên thì quan hệ của Tôn Ngộ Không quá rộng. Lại có Quan Âm Bồ Tát sau lưng bảo kê, Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không dám làm trái ý, ô dù như thế to là bằng cái đình. Cần việc gì nhờ vả, chạy chọt là giúp đỡ được ngay đúng chỗ,đúng cửa,ít tốn kém hiệu quả lại cao.
Nhưng người phụ nữ lại không phải có nhiều người muốn tìm 1 người chồng như thế, tuy Tôn Hành Giả về thế lực/ô dù/quan hệ và tài năng cá nhân không ai địch được, tiềm năng kinh tế cũng là vô đối(vung tay hóa phép 1 phát ra 1 núi vàng), bởi đơn giản 1 lẽ là Ngộ Không không biết yêu đương, chiều chuộng phụ nữ. Thứ nhất là chưa thấy Ngộ Không phải lòng cô nào, thứ hai là thấy Ngộ Không vô tư vung gập đập chết mấy em yêu quái xinh đẹp mà tâm không vướng bận. Lấy chồng như vậy các nàng nhà ta chẳng lẽ lại không run rẩy ko biết lúc nào nóng tính đức lang quân lại điên tiết vác thiết bổng phang cho nàng mấy nhát để … hiện nguyên hình cáo già đeo nơ(vì theo thống kê thực tế từ những cặp vợ chồng như vậy đa số các nàng đến với chàng vì tiền và thế lực,tài năng của chàng). Con gái đa số thích chung thủy lâu bền, được chăm sóc yêu thương ! Như vậy Tôn Ngộ Không tuy rất xuất sắc trong nhiều khoản nhưng riêng về khoản đàn bà gái mú, có lẽ Ngộ Không có phần nào đó mắc bệnh bất lực
Với Tôn Ngộ Không, phụ nữ thường thích nhận làm anh trai/đại ca hơn. Bở vì trên phương diện đại ka-bạn bè-quan hệ xã hội, Tôn Ngộ Không là 1 sự lựa chọn quá sức lý tưởng.
Chấm điểm : 6 điểm

Trư Bát Giới

Nghe riêng họ Trư đã biết hình hài Ngộ Năng giống … con heo, nghe tên đã biết là người tu hành mà chẳng biết giữ giới luật. Trư Bát Giới bị đày xuống hạ giới vì si mê sắc đẹp đàn bà, mà của đáng tội Hằng Nga thì chắc chắn là phải đẹp nhất rồi vì dưới đất toàn so sánh người đẹp với chị Hằng mà lại. Ngoài ra Bát Giới còn háo sắc,tham lam, ham ăn, hám rượu, lười nhác, hay nói dối, nói xấu, lại rất dễ bị người đẹp phỉnh phờ. Có lẽ vì nguyên do Trư Bát Giới ham dâm háo sắc nên sau này người ta mới gọi phim XXX là phim … con heo chứ không phải con dê chăng ?
Trư Bát Giới tài năng thì trung bình mà tật xấu thì rõ nhiều, nói về thì những thằng đàn ông như chúng ta nhận thấy là thằng này không được. Ấy thế mà cuộc đời trớ trêu lại hay chọc tức chúng ta bằng cách để cho gái chúng ta yêu lại liêu xiêu đổ dúi dụi vào những thằng…như thế. Khoan hãy trách ông trời hay đấm ngực than thận trách phận, để tớ phân tích đôi chút về cái tình của họ Trư đã :

*Cái tội của họ Trư thực ra mà nói không lớn. Chỉ là quá si tình, si mê cái đẹp, mà nàng Hằng Nga thì chắc chắn là gái quá đẹp rồi! Thử hỏi ngay các bác trong UDS nhà ta điển hình như bác Emdotlam () hàng ngày thường xuyên dòm ra dòm vào topic “Xinh không chịu nổi” có thấy người rạo rực không?có thấy … thèm không ?có thấy trong người có gì nhộn nhạo khang khác, có cái gì đó muốn phun trào hay dựng đứng lên không ?
Nếu câu trả lời của các bác cho câu hỏi trên là không hề. Có 4 nguyên nhân để giải thích cho câu trả lời của các bác như sau :
+Bạn bị bệnh Bất lực,yếu sinh lý
+Bạn là dân Pê Đê hoặc bạn chính xác là … con gái
+Bạn là hòa thượng tu hành đạo hạnh cao thâm giống Đường Tăng hoặc là … Thánh Nhân
+Bạn nói dối
Các bác thấy yêu cái đẹp có phải là 1 cái tội không ? Nếu phải thì sợ rằng anh em ta ở đây kiếp sau đều đầu thai thành loài lợn hết

*Trư Bát Giới thân làm Thiên Bồng Nguyên Soái, cầm trong tay quyền hành không nhỏ. Ấy vậy mà biết rõ luật Thiên Đình cấm mà vẫn phạm, ấy là vì tình yêu của Bát Giới quá lớn đủ để đánh đổi danh vọng,địa vị đang có để có thể tỏ lòng dù chỉ 1 lần với người đẹp. Thế với Bát Giới có khi lại hay hơn hàng ngày đều nhìn thấy người mình yêu đi qua mà vẫn phải trơ như đá – vững như đồng coi như không có gì hết. Sống trong kiểu “muốn lắm lắm mà không làm gì được” thế thật là khổ !
Ấy là vì tình mà bỏ hết danh vọng địa vị tiền tài đang có.

*Vì phạm tội, Trư Bát Giới bị Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới làm kiếp lợn. Đáng ra phải ôm lòng si hận với Thiên Đình và Hằng Nga. Nhưng với Bát Giới không có chuyện đó, điều đáng khâm phục ở Bát Giới là khả năng không tự ái, không giận hơn, không thù ghét ai được lâu, cái gì cũng chỉ một lúc là quên. Những lần lên Thiên Đình hay gặp thần tiên khác Bát Giới vẫn luôn vui vẻ với các thần linh, ko hề tự ái mình mang kiếp lợn. Đến khi đến nước Thiên Trúc, gặp công chúa nước này (yêu tinh thỏ ngọc hóa thân), khi thu phục yêu quái cũng là lúc bát Giới gặp lại Hằng Nga, thấy tình cảm Bát Giới vẫn si mê như ngày nào không hề thay đổi.
Ấy là không hận thù hờn giận tự ái với ai bao giờ, bao nhiêu năm xa cách mà tình cảm vẫn như ngày đầu. Thật đáng khâm phục

*Bát Giới hơi chút là đòi chia hành lý giải tán ko đi lấy kinh nữa, nhưng về đâu ? Bát Giới đều chỉ về Cao Lão Trang với vợ. Mặc dù trên đường các thầy trò đã làm ơn làm phúc giúp đỡ cho vô số quốc gia, dân chúng đủ để Bát Giới đến cư ngụ ở những nơi đó một cách sung túc. Nhưng vì cái gì? Vì tình cảm vợ chồng với Cao phu nhân
Ấy là đi rất nhiều nơi,có rất nhiều chỗ sung sướng để đến nhưng chỉ muốn về với vợ hiền

*Còn khoản chăm sóc phụ nữ,chiều lòng phụ nữ và cả chuyện … đặc biệt kia nữa chắc hẳn trong các thầy trò chẳng ai qua được Trư Bát Giới.

Phụ nữ thích một người luôn biết tôn trọng, thương yêu, chăm sóc họ, luôn nhớ về họ dù có đi đâu. Không ghen vô lý không vũ phu cũng ko giận hờn chẳng nghi ngờ…Thậm chí vì họ mà dám hy sinh tiền tài,địa vị,danh vọng. Ấy thế là Trư Bát Giới nhìn theo chiều hướng khác lại được lòng chị em phụ nữ hơn nhiều thầy và sư huynh mình. Đến đây chắc cũng có bác nào đó thở dài vì mình đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy , thôi thì bây giờ coi như hiểu cho em gái ấy và đỡ thù thằng giống gã họ Trư kia đi 1 ít sống cho đời thanh thản các bác nhảy

Chấm điểm : 9

SA TĂNG

Sa Tăng nguyên là Quyển Liêm Đại Tướng trên Thiên Đình, do lỡ tay đánh vỡ đèn Lưu Ly mà bị đày xuống làm yêu quái ở sông Lưu Sa. Cái này là lỗi hậu đậu bất cẩn dẫn đến chuyện cái thân làm tội cái đời. Đèn Lưu Ly là bảo vật, theo luật thời xưa thì nếu không đền/bồi thường được thì phải đi tù-đày, chắc thời đấy Sa Tăng không đền nổi nên mới phải bị đày xuống hạ giới coi như đi tù. Số cũng khổ !
Đúng nghĩa với mấy câu tục ngữ thời @: “Mặt xấu chân tay bẩn”,”cao to đen hôi” … đoạn đầu Ngô Thừa Ân miêu tả hình dáng Sa Tăng ở Lưu Sa Hà làm người ta dễ liên tưởng đến mấy ông thổ dân châu Phi ăn thịt người đeo vòng đầu lâu mặt mũi tay chân đen nhẻm tóc đỏ quạch răng trắng xóa nhưng lại để râu rậm xum xuê như dân hồi giáo. Ngoại hình Sa Tăng đặc biệt đến nỗi các gái xinh sành điệu thời @ nghe chỉ có thể phán ra 1 câu ” Hãm l*n!”
Đấy là về ngoại hình, còn tính cách thì sao. Lại phải dùng thêm 1 câu thành ngữ nữa “Đầu óc ngu si tứ chi phát triển”…thế mới buồn. Quả thật Sa Tăng thiếu tư duy, nói trắng ra là hơi đần, thiếu chính kiến, không có tiếng nói.
Bù lại những tệ hại trên, Sa Tăng lại là người chăm lo cho tất các các thầy trò, quần quật làm hết những việc nhỏ nhặt như gánh hành lý,giặt đồ,chăm sóc sư phụ mà không bao giờ mở miệng than vãn 1 câu. Ở Sa Tăng ta thấy nổi bật tính chịu thương chịu khó,cần cù, nhẫn nại và sự trung thành 1 lòng 1 dạ (Trong Tây Du Ký Bát Giới nhiều lần đòi chia hành lý về Cao Lão Trang,Ngộ Không cũng mấy lần giận thầy bỏ về Thủy Liêm Động trong khi Sa Tăng trước sau lòng sắt son như một chưa bao giờ bàn đến 1 câu lùi bước) .
Đàn ông thế này nếu lấy làm chồng thì chỉ có thể lý tưởng khi ở nhà tề gia nội trợ, cơm nước giặt giũ cho các nàng thôi. Về khoản chăm sóc tỷ mỷ, chung thủy 1 vợ 1 chồng chắc chẳng ai hơn Sa Tăng được, nhưng sống mãi với một ông chồng cù lần chẳng biết gì ngoài làm việc vặt như 1 ô sin chính cống, Sa Tăng cũng chẳng hề có chính kiến, có tiếng nói, có chí tiến thủ nên sớm muộn thế nào cũng dẫn đến sự nhàm chán từ phía người phụ nữ. Và như thế hạnh phúc gia đình đi dần đến bờ vực nhạt nhẽo – tan vỡ là điều khó tránh khỏi.
Chấm điểm : 3

Tổng kết : Trong các hạng người kể trên, theo thang điểm đã chấm rốt cục lại người mà đàn bà con gái hay lựa chọn lại thường là cái thằng Trư Bát Giới mà đa số đàn ông con trai chúng ta đều cho là … tệ nhất
Thế mới nói cái khó hiểu nhất ở trên đời lại là lòng dạ đàn bà con gái
Giá trị xã hội đảo lộn hết cả chả biết đường nào mà lần

Advertisements